Hướng dẫn True False Not given phần Reading

Hướng dẫn True False Not given phần Reading

True False Not given có lẽ là một trong những dạng đề phức tạp, đánh đố nhất phần thi Reading. Dạng đề này yêu cầu các thí sinh phân tích được câu hỏi và hiểu được ý của người viết. Hãy cùng điểm qua các phương pháp giúp các bạn tránh mất điểm cho phần thi này nhé.

Ví dụ một đề True False Not Given:

True False Not given nghĩa là gì?

True là khi các bạn có thể tìm thấy thông tin trong bài và thông tin đó cùng ý nghĩa với câu hỏi.

False là khi câu hỏi và thông tin trong bài khác nhau. Thông tin trong bài đi ngược lại với nghĩa của câu hỏi.

Not given là khi các bạn không thể tìm thấy thông tin trong bài hoặc thông tin trong bài không đủ bằng chứng để xác định là True hay False.

Các vấn đề thường gặp:

 • Câu hỏi luôn là paraphrase (chú thích,diễn giải) của nội dung bài đọc, vì vậy nếu vốn từ của các bạn rộng thì sẽ có lợi hơn rất nhiều, nhất là từ đồng nghĩa,gần nghĩa hoặc cụm từ thay thế.
 • Dạng đề này yêu cầu các bạn hiểu được ý nghĩa của nội dung bài đọc và câu hỏi. Các bạn cần đối chiếu ý nghĩa, không phải từng chữ trong câu hỏi với nội dung trong bài vì đôi khi từ vựng có thể giống nhau nhưng ý nghĩa sẽ khác nhau.
 • Sự khác biệt giữa Not given và False:
  Not Given là khi ý của câu hỏi không thể tìm thấy trong đoạn văn, hoặc chỉ có một phần ý của đoạn văn trong câu hỏi. False là khi câu hỏi trái ngược với thông tin trong bài. Nghĩa là các bạn không chỉ tìm ý nghĩa trái ngược, mà còn tìm các thông tin trái chiều.

Các mẹo khi làm bài:

 • Đọc câu hỏi và phân tích ý nghĩa cả câu
 • Từ khóa giúp chúng ta tìm thấy thông tin trong bài, không giúp trả lời câu hỏi. Nên nhớ, các bạn phải đối chiếu ý nghĩa cả câu chứ không phải các từ khóa.Vì đôi khi bạn nhìn thấy rõ đáp án trong từng câu chữ nhưng câu trả lời lại đi theo một hàm ý khác, nó không đơn thuần như bài đọc hiểu ta hay làm ở cấp tiểu học, trung học cơ sở hay trung học phổ thông là đôi khi câu trả lời có sẵn trong bài đọc.
 • Ở dạng đề này, câu hỏi sẽ đi theo trình tự trong bài. Các bạn có thể dựa vào trình tự thông tin để tìm câu trả lời.
 • Đừng tự đoán câu hỏi và cho đáp án đó là đúng, vì đôi khi logic của bản thân lại không phải logic trong bài.
 • Chú ý tới từ vựng chỉ số lượng, mức độ, thứ tự. Đôi khi trong câu hỏi là “Most of..” nhưng trong bài lại là “Some of..”, và thông tin còn lại thì giống nhau dễ gây nhầm lẫn,hoang mang.
 • Cố gắng không để trống câu hỏi nào. Thông tin luôn có sẵn trong bài, hoặc giả dụ các bạn không thể tìm thấy được thông tin đó ở đâu thì có thể nó là Not given.

No Comments

Give a comment